GSM (Truemove, Dtac, AIS) VS CDMA (Hutch, CAT CDMA)

posted on 21 Aug 2009 10:54 by phoneaxis

 

 

 

ถ้าเพื่อนๆเคยลองเลือกซื้อมือถือมาเองบ้าง คงจะพอรู้ใช่มั้ยครับว่ามือถือที่ใช้กับ Hutch หรือ CAT CDMA นั้น ไม่สามารถนำมาใช้กับ 3 ค่ายหลักคือ Truemove Dtac AIS ได้ ทั้งนี้เป็นเพราะว่า Hutch และ CAT CDMA นั้น ใช้มาตรฐานสัญญาณมือถือระบบ CDMA ครับ ในขณะที่ Truemove AIS และ Dtac นั้นใช้แบบ TDMA หรือ GSM นั่นเอง และในขณะนี้ทั้ง 3 ค่ายก็กำลังเพิ่มเสาสัญญาณสำหรับรองรับเครือข่ายแบบ WCDMA หรือ 3G นั่งเองครับ

แล้วเพื่อนๆเคยสงสัยกันมั้ยครับว่า GSM กับ CDMA เนี่ย มันดีหรือแย่กว่ากันตรงไหนกันนะ? วันนี้ทาง PhoneAxis.com จึงได้นำข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับ CDMA และ GSM และข้อดี ข้อเสียเเกี่ยวกับทั้ง 2 ระบบกันครับ แต่ก่อนอื่นต้องขออธิบายพื้นฐานของการสื่อสารของโทรศัพท์มือถือโดยคร่าวๆก่อนครับ

 

โทรศัพท์มือถือสื่อสารกันอย่างไร?

ข้อดีของโทรศัพท์มือถือนั้นคือ สามารถสื่อสารกันได้หลายพันคู่สายพร้อมๆกันต่อ 1 เสาสัญญาณ ซึ่งการจะสื่อสารหลายๆคู่สายพร้อมๆกันใน 1 เสาสัญญาณนั้น สามารถทำได้ด้วเทคนิค 3 ชนิดครับ คือ TDMA (Time Division Multiple Access), CDMA (Code Division Multiple Access) และ FDMA (Frequency Division Multiple Access). อธิบายให้เข้าใจง่ายๆคือ การที่คนเราจะพูดหลายๆคนพร้อมกัน โดยที่แต่ละคู่นั้นยังสื่อสารกันเข้าใจและไม่รบกวนการสื่อสารของอีกคู่หนึ่ง ทำได้โดยสามวิธีคือ แบ่งเวลากันพูดเป็นคราวๆ (TDMA), พูดกันคนละภาษา (CDMA) หรือ พูดกันคนละความถี่คลื่นเสียง (FDMA) นั่นเองครับ 

 

CDMA คืออะไร?

  CDMA นั้นย่อมาจาก Code Division Multiple Access ซึ่งหมายถึงการสื่อสารกันด้วยสัญญาณที่เข้ารหัสไว้แล้ว ซึ่งจะมีเพียงเครื่องส่งและเครื่องรับเท่านั้นที่จะสามารถถอดรหัสสัญญาณดังกล่าวได้ หรือเปรียบเสมือนการพูดภาษาที่จะเข้าใจเฉพาะผู้ส่งและผู้รับนั่นเองครับ โดย CDMA จะนิยมใช้กันมากในทวีปอเมริกาเหนือโดยส่วนใหญ่แล้วโทรศัพท์ CDMA นั้นจะไม่มี Sim card และไม่สามารถโอนย้ายหมายเลขโทรศัพท์ไปยังเคืร่องอื่นได้เหมือน GSM

 

GSM คืออะไร?

 GSM ย่อมาจาก Global System for Mobile communications ซึ่งอาศัยเทคโนโลยีการสื่อสารแบบ TDMA หรือการส่งสัญญาณหลายๆคู่สายพร้อมๆกันโดยแบ่งเวลากันส่งนั่นเอง ซึ่งการส่งสัญญาณแบบ Digital นั้น ส่งเพียง1 วินาทีอาจได้เสียงที่ยาวถึง 5 วินาที (เปรียบเสมือนการที่เราดาวน์โหลดเพลง mp3 ซึ่งอาจใช้เวลาเพียง 1 นาทีในการดาวน์โหลดเพลงความยาว 5 นาที)

ระบ GSM เป็นระบบที่นิยมกันใช้มากที่สุดทั่วโลก 

 

GSM VS CDMA

 ข้อดีของ CDMA คือ :

 - การรับส่งข้อมูล -  GSM สามารถรับส่งข้อมูลด้วย GPRS และ EDGE ซึ่งมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 384 kbps ซึ่ง EDGE ยังมีปัญหาเรื่องสัญญาณรบกวนอยู่บ้าง ขณะที่ CDMA สามารถรับส่งข้อมูลด้วย EVDO ซึ่งมีความเร็วสูงสุดที่ 2 Mbps CDMA จึงถือว่าได้เปรียบเรื่องการรับส่งข้อมูล

 - ความปลอดภัย -  CDMA ปลอดภัยจากการถูกดักฟังมากกว่าเนื่องจากใช้การเข้ารหัสที่จะสามารถถอดได้เฉพาะเครื่องที่จะรับเท่านั้น

 - ประสิทธิภาพการใช้งาน - CDMA ใช้พลังงานต่ำกว่า ทำให้มือถือระบบ CDMA สามารถใช้งานได้นานกว่าต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้ง อีกทั้งเสาสัญญาณ CDMA นั้นสามารถรับช่องสัญญาณคู่สายได้มากกว่าและครอบคลุมพื้นที่มากกว่า GSM อีกด้วย

 ข้อเสียของ CDMA

 -เป็นเทคโนโลยีที่ใหม่และมาหลัง GSMจึงทำให้มีการใช้งานที่น้อยกว่าและไม่กว้างขวางและ CDMA นั้นไม่สามารถนำไปใช้งานต่างประเทศหรือ International Roaming ได้

 

ข้อดีของ GSM

 - มีการใช้งานมานานและกว้างขวางกว่า CDMA และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ถูกพัฒนากลายเป็น 3G ไปแล้ว

 - มีการนำระบบ Sim Card เข้ามาใช้เพื่อช่วยในการเข้ารหัสสัญญาณเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

 

ข้อเสียของ GSM

 - รับส่งข้อมูลได้ช้ากว่าและใช้พลังงานมากกว่า  CDMA

 

เท่านี้เพื่อนๆคงพอจะรู้ความแตกต่างระหว่าง GSM และ CDMA แล้วนะครับ ซึ่งแต่ละมาตรฐานนั้น ก็ต่างมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ซึ่งในประเทศไทยนั้น คงต้องยอมรับว่า GSM เป็นที่นิยมและแพร่หลายกว่ามาก

 

::

PhoneAxis.com

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

พี่อธิบายให้เข้าใจได้ง่าย เห็นภาพดีมากเลยครับ ขอบคุณครับbig smile

#5 By some (49.229.191.7|172.24.120.8, 49.229.191.7) on 2014-04-08 11:31


มีประโยชน์ดีค่ะsurprised smile

#4 By น้องทราย (61.19.68.226) on 2010-09-08 10:56

confused smile question

#3 By (61.19.68.226) on 2010-09-08 10:55

โดยคร่าวๆ WCDMA คือ 3G ครับ ไม่เกี่ยวข้องกับ CDMA แต่อย่างใด อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ WCDMA ได้ในหน้านี้นะครับ ^__^
http://phoneaxis.exteen.com/20090818/wcdma-umts-hsdpa-hsupa-hspa

#2 By PhoneAxis.com on 2009-08-26 15:55

แล้ว WCDMA อะค่ะ คืออะไร ? embarrassed

#1 By WiNNiEz on 2009-08-26 11:09